Mua hàng Mỹ tại Việt Nam những cú lừa ngoạn mục

Minh Chiến   Minh Chiến
Ngày đăng: 01/08/2017

Mua hàng Mỹ tại Việt Nam những cú lừa ngoạn mục quái chiêu!

Các trang web Mỹ thường có những dịp giảm giá cực mạnh và điều đó là điểm khác biệt phổ biến so với Việt Nam bởi hàng giảm giá là những hàng chất lượng nhưng giá gảm cực sốc đến 70% chẳng hạn như các ngày Black Friday, giáng sinh,... hơn hết là các hàng công nghệ cao được săn lùng hơn cả. Chính vì vậy mà một số hình thức lừa đảo đang lợi dụng các khách hàng mua hàng Mỹ tại Việt Nam những phương thức vô cùng quái chiêu. 

Hiện tượng lừa đảo hàng công nghệ khi sử dụng mua hàng Mỹ tại Việt Nam

Anh Nguyễn Xuân Hùng - Một nhân viên truyền thông tại Hà Nội, là người yêu thích nhiếp ảnh. Vì vậy anh mong ước sở hữu cho mình một chiếc máy ảnh "fullfram". Sau một thời gian tích cóp được 3000 USD, anh Hùng đã lên Amzon đặt mua chiếc máy ảnh Canon 5D Mark IV. Tuy nhiên mặt hàng này lại không được ship về Việ Nam vì vậy anh quyết định tìm đến một bên trung gian.

Anh search tìm kiếm trên mạng thì quyết định sử dụng dịch vụ của một bạn trên Facebook có nick "Văn Nguyễn". Anh nhanh chóng tin tưởng vì người đó cho biết đã có 5 năm kinh nghiệm ship hàng từ Ebay, Amazon về Việt Nam nhưng mức phí cực kì rẻ.

Vì là người mới mua hàng Mỹ qua mạng nên anh Hùng không trang bị sẵn thẻ Master/ Visa nên nhờ Văn Nguyễn mua hộ. Bên kia đồng ý và yêu cầu chuyển trước 50%, mặc dù hơi mạo hiểu nhưng Văn Nguyễn liên tục thúc giục và lấy lí do đang giảm giá vì mùa Black Friday phải chốt đơn ngay để nhận ưu đãi giảm hàng trăm USD. Thêm vào đó là Anh Hùng đã đọc thấy nhiều comment cảm ơn dịch vụ của anh ta hỗ trợ tốt, uy tín. Nên Anh Hùng quyết định chuyển 1/2 số tiền, hôm sau anh ta chuyển cho anh Hùng một cái bill của Amazon thể hiện đơn hàng đã thành công và đang trên đường vận chuyển. Hắn ta liên tục thúc giục anh chuyển số tiền còn lại vì phải tính phí ship và phí hải quan...

Sau khi anh Hùng chuyển hết số tiền, hắn ta bảo anh đợi 4 -5 tuần vì đang mùa nghỉ lễ nên phải mất thời gian ship về Việt Nam. Tuy nhiên đã đến ngày lấy hàng thì anh Hùng không thấy hàng đâu, gọi đối tượng thì không liên lạc được. Sau anh mới biết bill là giả và comment trên Facebook là do kẻ gian trên tự tạo.

Một vị khách hàng khác cũng nhận quả đắng không kém - chị Thúy Hằng- mặc dù có kinh nghiệm nhiều năm bán hàng, ship hàng từ nước ngoài về Việt Nam. Lần đó là lần chị thấy anh bạn ở nước ngoài đưa một thông tin lên Facebook có một cửa hàng bên Mỹ đang giảm giá 50% hàng điện thoại. Là một người kinh doanh chị Hằng không bỏ qua cơ hội này, liền lập tức liên hệ ngay anh ta để hỏi thông tin.

Vì đã từng có thời gian nhờ anh này ship 1- 2 lần hàng nên chị Hằng cảm thấy tin tưởng. Bên cạnh đó anh ta cũng tỏ ra nhiệt tình khi chụp từng loại mặt hàng cho chị xem kèm giá cả. Thấy hàng thật chị quyết định chuyển khoản đặt ngay vài chục máy điện thoại ( iPhone, Blackberry). Lần chuyển tiền này chị có hơi sinh nghi vì tài khoản khác hoàn toàn với lần trước, hỏi thì anh ta bảo tài khoản kia đang tạm khóa,

Thông thường hàng ship từ Mỹ về Việt Nam khoảng 2 tuần là tới nơi nhưng chị Hằng đợi mãi vẫn không thấy anh ta gửi hàng về. Nhắn tin thì không thấy hồi âm. Chị lo lắng nên hỏi thăm bạn bè bên Mỹ thì mới biết anh bạn chị quen kia thì bị ốm nằm viện còn kẻ chị chát, nhắn tin hỏi mua hàng để đặt mua điện thoại là kẻ hoàn toàn khác. Hắn ta hack tài khoản anh bạn của chị và chiếm quyền kiểm soát, lợi dụng sự tin tưởng, cả tin của người thân bạn bè để lừa đảo lấy tiền.

Thêm một nạn nhân nữa bị lừa đảo mặc dù khá là sành sõi trong việc mua hàng nước ngoài - anh Hoàng Long kể lại. Vì có kinh nghiệm mua hàng ở các website bên Mỹ rồi nhờ người chuyển về Việt Nam nên anh vô cùng tự tin với các cuộc giao dịch của mình. Nhưng lần này chính là cú đau đớn của anh khi nhân ngày Black Fridat anh lên mạng đặt lô hàng gồm nhiều điện thoại di động, tablet để chuyển về Việt Nam bán kiếm lời. 

Mua hàng Mỹ tại Việt Nam lừa đảo

Một hình ảnh đăng tải trên một diễn đàn mua hàng Mỹ về hành động lừa đảo của một cá nhân 

Tuy nhiên hàng chuyển đến địa chỉ ở Mỹ mà Anh Long ghi trước đó gặp vấn đề vì người bạn thân có việc gấp phải giải quyết nên không nhận hàng, vì quá nôn nóng muốn hàng về nhanh nên anh liền liên hệ một cá nhân chuyên đánh hàng từ Mỹ về Việt Nam. Để an tâm, không bị lừa anh yêu cầu người kia phải quay video, chụp lại từng bước như đóng hàng, viết bill.... Anh còn lấy mã vận đơi theo dõi hàng cho đến Việt Nam mới trả đủ cho người kia. Thế nhưng anh vẫn bị lừa, hóa ra kẻ đánh hàng đó đã tinh vi thực hiện tất cả các yêu cầu của anh song chỉ duy nhất là khi về Việt Nam, hắn ta chỉ cố ý cho anh thấy chữ Việt Nam mà không cho anh thấy địa chi thành phố nơi đến.

Thượng tá Ngô Minh An, Phó trưởng phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao PC50 Công an thành phố Hà Nội ra khuyến cáo:

- Thời điểm nhạy cảm như cuối năm, lễ tết,.. thường là thời điểm đối tượng lừa đảo hoạt động mạnh

- Để tránh tình trạng trên thì người mua hết sức lưu ý tiến hành các cuộc giao dịch.

- Ưu tiên chọn nhà cung cấp uy tín, rõ ràng về giá cả, thời gian và thông tin liên lạc, không nên chọn các cá nhân ( nếu có thì phải là người bạn tin tưởng).

- Hơn nữa, hàng về phải có các chế độ bảo vệ khách hàng.

Trên đây là một trong những cú lừa ngoạn mục khi mua hàng Mỹ tại Việt Nam, rút gọn chung thế này phần lớn nạn nhân sử dụng dịch vụ là chọn các cá nhân không có pháp luật đứng ra xác nhận, phạm vi làm việc của những kẻ lừa đảo thường là mạng xã hội ( Facebook,..), hình thức của kẻ gian là lợi dụng lòng tin của nạn nhân để chiếm đoạt tài sản... Do đó bạn nên cẩn trọng khi sử dụng các dịch vụ này.

>> Maizo Việt Nam tự tin nói không với lừa đảo, Mazi cam kết đặt hàng uy tín và chất lượng 

Đăng ký nhận mã giảm giá 10% cho tất cả mặt hàng